Hướng dẫn sử dụng các loại ly rượu vang đỏ

Các loại ly rượu vang đỏ

Có rất nhiều dạng ly khác nhau thậm chí một số vùng sản xuất rượu vang sử dụng ly riêng cho từng loại rượu vang. Nhưng điều quan trọng ta nên sử dụng ly mà làm bằng thủy tinh hoặc tốt nhất là ly pha lê để uống rượu vang. Loại ly này phải có chân dài nhằm tránh cho chúng ta không làm nóng ly rượu khi cầm chúng trong tay. Ly uống rượu vang trắng thường nhỏ hơn ly rượu vang đỏ vì chúng cần giữ lạnh cho vang trắng ly uống rượu vang đỏ thường to hơn và khum hơn Cho phép chúng ta có thể lắng và cảm nhận tốt hơn trong hương vị của rượu vang.

Rượu vang được xem là một thức uống gắn liền với văn hoá, Nó không thể thiếu trong những bữa tiệc sang trọng đặc biệt kèm với các món ăn âu. Với các loại ly rượu vang đặc trưng riêng với những hình dáng nhất định sẽ giúp bạn thưởng thức một số loại rượu và ngon hơn hẳn.

Rượu ngoại 1855 xin chia sẻ các kinh nghiệm để chúng ta lựa chọn các loại ly rượu uống vang phù hợp khi ta dùng các loại rượu vang đỏ khác nhau.

Với Ly rượu vang đỏ loại Bordeaux cỡ lớn (Bordeaux Style).

Rượu Bordeaux làm bằng hai loại nho chính là Cabernet Sauvignon, Merlot lại có nhu cầu là mùi hương của nó phải được tập trung thành một luồng hơi bay lên cho người uống rượu thưởng thức bởi vậy bầu ly được thu hẹp lại và kéo dài ra thêm một chút để lái thẳng mùi hương đến trước mũi người thưởng thức.

Các loại ly rượu vang đỏ
Các loại ly rượu vang đỏ

Với ly Bordeaux cỡ lớn bạn nên sử dụng với các loại vang đỏ có cấu trúc đậm mạnh như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Syrah, hoặc các chai rượu vang làm theo phong cách Bordeaux blend.

Loại ly này có tác dụng: làm hương thơm lan tỏa nhanh hơn do bầu ly to, miệng ly rộng làm tăng thiết diện tiếp xúc với không khí. Cảm giác khi thưởng thức rượu vang đỏ có cấu trúc đậm mạnh trở nên mượt mà, cân bằng hơn. 

Với ly rượu vang đỏ tiêu chuẩn (Standard” Red Wine Glass).

Loại ly này có miệng ly thon gọn, mảnh hơn phần thân, một loại ly tuyệt vời cho các loại rượu vang đỏ có cấu trúc từ vừa đến mạnh. 

Bạn thử thưởng thức ly tiêu chuẩn này cho các loại nho như Primitivo, Negroamaro, Malvasia Nera, Montelpulciano...

Một điều chú ý với loại ly  nào đi chăng nữa là luôn luôn phải ngửi ly rượu trước khi bày chúng lên bàn.Mùi khăn lau ,mùi nước rửa chén bát hoặc mùi của véc ni có thể làm ảnh hưởng đền việc đánh giá chất lượng của ly rượu vang.

Các loại ly rượu vang tiêu chuẩn
Các loại ly rượu vang tiêu chuẩn

Với kiểu dáng Ly “Bourgogne” (Aroma Collector “Bourgogne” Glass).

Bầu ly nên có mặt thoáng thật rộng để rượu được tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt có như vậy ôxi mới tác động được vào rượu để những hợp chất phức hợp trong đó biến thành mùi vị thơm ngon.

Loại ly này dành cho các loại rượu vang đỏ có cấu trúc nhẹ nhàng với mùi hương tinh tế. Phần miệng ly tròn lớn, giúp thu giữ tất cả các mùi hương của rượu vang. Dạng ly này rất phù hợp với các chai rượu vang được làm ra từ các giống nho: Pinot Noir, Sangiovese, Gamay, Nebbiolo…

Để có thể lắc và ngửi các hương thơm có trong 1 ly rượu vang ,chúng ta không được rót đầy ly mà chỉ nên rót tối đa là 2/3 ly.(Tất nhiên có nhiều loại ly to ta chỉ cần rót 1 lượng vừa phải).

Giá ly rượu vang đỏ bao nhiêu tiền? 

Với các chất liệu khác nhau, kích thước khác nhau thì giá các loại ly cũng chênh nhau đáng kể. Với những loại ly bằng chất liệu thủy tinh thì mức giá thấp nhất là 250.000 đồng/ bộ. Quy cách thường là 6 chiếc/ bộ. 

Với những bộ ly uống rượu vang pha lê thì thấp nhất cũng phải tầm 600.000 đồng/ bộ.  Tuy nhên với các thương hiệu pha lê khác nhau cũng làm cho giá ly thay đổi. Hiện tại ở Việt Nam đang có rất nhiều hãng ly pha lê khác nhau như : Rona của Tiệp , Riedel của Đức, Bohemia của Đức….

Quy cách của bộ ly uống rượu vang pha lê: thường là 2 chiếc/ bộ, 3 chiếc/ bộ, 6 chiếc/ bộ tùy vào hãng sản xuất. 

Ngoài việc cung cấp các dòng rượu vang nhập khẩu chính hãng từ Pháp, Ý, Chile, Tây Ban Nha, Mỹ….Rượu ngoại 1855 còn cung cấp phụ kiện rượu vang, phong phú, đầy đủ chúng loại như: Ly uống rượu vang giá rẻ, ly uống rượu vang đỏ cao cấp.  Bình thở rượu vang (decanter), Mở vang cán gỗ, mở vang bằng thép, mở vang có bao da, mở vang điện, decanter đế xoay, Tủ bảo quản rượu vang 28 chai, 52 chai, 96 chai, 130 chai… đá inox, hộp đựng rượu vang: hộp gỗ, hộp da, hộp sơn mài..   hay các sách, ấn phẩm về rượu vang……

 

5/5 - (8 votes)