Tìm hiểu về rượu vang Pháp, những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu về rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp có nguồn gốc, xuất xứ từ rất lâu đời, nó là tinh hoa văn hóa của rượu vang thế giới. Như chúng ta cũng đã biết, hầu hết những chai rượu vang nổi tiếng, đình đám đều có xuất thân từ Pháp. Vậy đều gì làm nên những giá trị tuyệt vời của Rượu vang Pháp. Mời bạn cùng Rượu ngoại 1855 tìm hiểu về Rượu Vang Pháp nhé.

Tìm hiểu về rượu vang Pháp
Tìm hiểu về rượu vang Pháp

Vị trí địa lý ảnh hưởng tới chất lượng của rượu vang Pháp như thế nào?

Pháp là quốc gia nằm ở Tây Âu giáp với Đại Tây Dương (Vịnh Biscay), và biển Manche giữa Bỉ và Tây Ban Nha, nằm về phía đông nam của Anh Quốc và giáp Địa Trung Hải giữa Ý và Tây Ban Nha. Pháp là quốc gia lớn nhất Tây Âu về diện tích. Địa hình: Phần lớn là đồng bằng và đồi thấp ở phía Bắc và Tây. Về tài nguyên thì Pháp cũng có những mỏ chứa Than, sắt, bô xít, cá, gỗ, kali cacbonat và kẽm.

Vị trí nước Pháp trên bản đồ thế giới
Vị trí nước Pháp trên bản đồ thế giới

Thời tiết ở Pháp cũng có 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Mùa xuân diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6, thời tiết ám áp, với nhiệt độ trung bình từ 10-20 độ C, khí hậu mát mẻ, không quá nóng, cũng không quá lạnh, đôi lúc cũng có chút mưa nhẹ. Mùa xuân ở Pháp là mùa đẹp nhất trong năm, diễn ra rất nhiều những lễ hội ở khắp nơi trên đất Pháp.

Mùa hạ: đây là mùa nóng nhất trong năm, tuy nhiên là nước có khi hậu ôn đới, nên nhiệt độ sẽ giao động từ 20-30 độ C vào mùa hè. Mùa hề cũng là thiên đường cho các buổi du lịch hay các lễ hội ẩm thực, bắn pháo hoa, lễ hội âm nhạc….

Mùa Thu kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12, nhiệt độ trung bình khoảng 10-20 độ C, trời khô ráo, không ẩm ướt như mùa xuân. Đây là thời điểm rất lãng mạn với mùa thu thay lá được, được nhuộm vàng bởi màu của lá Phong.

Mùa Đông kéo dài từ tháng 1 đến tháng 3, mua đông không quá khắc nghiệt và nhiệt độ trung bình từ 2 đến 8 độ C. Tất cả được khoác lên mình chiếc áo của mùa đông rất lung linh, và nhiều hoạt động như trượt tuyết, leo núi được diễn ra…

Các phiên bản vang Pháp khác nhau đều có những hương vị rất riêng, không giống bất kì loại nào khác. Ngay trên đất Pháp ở mỗi vùng khác nhau, địa hình khác nhau, thời tiết cũng khác nhau, tạo nên những loại rượu vang có hương vị không giống nhau. Việc nếm thử rượu vang Pháp sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ nét hơn về xu hướng phát triển của rượu vang hiện đại. 

Một số vùng địa lý sản xuất rượu vang tại Pháp.

Vùng sản xuất rượu vang Bordeaux

Vùng sản xuất rượu vang Bourgogne.

Vùng sản xuất rượu vang Alsace. 

Vùng sản xuất rượu vang Cotes du Rhone. 

Vùng Provence-Corse

Vùng Savoie- Bugey

Vùng Jura- savoie

Vùng Languedoc- Roussillon.

Các dòng rượu vang Pháp không chỉ pha chế, phối trộn từ một giống nho.

Theo bản đồ các vùng sản xuất rượu vang ở Pháp thì mỗi vùng sản xuất khác nhau có những đặc trưng riêng về hương vị cũng như kiểu dáng, mẫu mã chai. Nguyên nhân là do đâu? Đó chính là các vùng sản xuất khác nhau có khi hậu và thời tiết rất khác nhau, mỗi nơi phù hợp với những giống nho khác nhau.

Sự phối trộn giữa các giống nho ở vùng Bordeaux.

Như ở vùng Bordeaux: nơi đây nổi tiếng với phong khách Blend nho, họ tạo ra những thứ đồ uống có cồn thơm ngon hảo hạng đến lừng danh. Phong cách này nổi tiếng đến mức các quốc gia khác như Ý, ÚC cũng đã áp dụng và cũng làm nên những chai rượu vang đỏ có tên tuổi  nổi tiếng. Vùng này chủ yếu dùng Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec để phối trộn theo tỉ lệ khác nhau. Sau này ở Ý cũng dùng những giống nho này, không tuân theo luật lệ của Ý. Nhưng lại tạo ra những chai Super Tuscan lừng danh thế giới và có giá hết sức đắt đỏ.

Tại Bordeaux thì tiếu vùng Medoc sử dụng  nho Cabernet Sauvignon làm nho chủ đạo và pha trộn với tỉ lệ cao hơn. Saint Emillon thì ngược lại, họ dùng Merlot với tỉ lệ cao hơn, từ đó đưa ra những chai rượu vang phù hợp với từng đối tượng khách thưởng thức.

Champagne- thức uống sủi bọt thuộc hàng quý tộc.

Với vùng sản xuất rượu Champagne: là một điển hiện cho sự phối trộn giữa các giống nho. những chai rượu vang nổ được sản xuất đùng tại địa danh Champagne thì mới được ghi trên nhãn chai là Champagne. Những chai rượu này yêu cầu bắt buộc được phối trộn giữa 3 giống nho:  Chardonnay, Pinot Noirs và/ hoặc Pinot Meunier. Với tùy từng gia đình sẽ có những công thức, tỉ lệ phối trộn riêng. Vùng Champagne này có khi hậu thời tiết vô cùng khắc nghiệt,Có đến 60-80 ngày sương giá một năm và 200 ngày mưa. Tuy nhiên nhờ sự phối trộn giữa các giống nho theo quy định, cũng như việc phối trộn giữa các niên vụ nho mà vùng này đã tạo ra một thứ rượu vang sủi bọt thơm ngon, nổi tiếng khắp thế giới. Champagne luôn luôn có mặt trong những sự kiện quan trọng của hoàng gia, nhưng người nổi tiếng, hay những buổi kỉ niệm đặc biệt.

Languedoc – Vùng trồng nho và sản xuất rượu vang lớn nhất tại Pháp.

Languedoc và Roussillon là sự kết hợp giữa hai vùng Languedoc và Roussillon để tạo thành khu vực trồng nho lớn nhất nước Pháp, và cũng là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm những chai rượu vang có giá trị nhất. Languedoc chuyên làm vang đỏ từ nho Syrah, Grenache, Mourvedre và Carignan. Ngoài ra còn có các loại vang sủi tuyệt vời ( Cremant de Limoux), vang tráng miệng và cả vang trắng tươi mát.

Vùng trồng nho anguedoc -Roussillon
Vùng trồng nho Languedoc -Roussillon

Những chai rượu vang đỏ Blend ở Languedoc.

Nho Syrah, Grenache, Mourvedre và Carignan, Cinsault là những giống nho chiếm ưu thế ở đây. Các vùng Saint Chinian, Faugeres, Minervois Corbieres, Fitou và Pic St. Loup sản xuất ra những loại rượu có chất lượng đáng kinh ngạc, nhưng giá chỉ bằng một phần nhỏ các loại tương đương ở vung Rhone lân cận.

Vang trắng trộn ở vùng Languedoc.

Miền Nam nước Pháp có rất nhiều giống nho trắng và cùng thích hợp với các giống nho ưa khí hậu Địa Trung Hải ấm áp như Marsanne, Roussanne, Grenache Blanc, Picpoul, Muscat Blanc và Vermentino. Rượu thường là sự pha trộn của nhiều giống nho, vì vậy hãy nhìn vào nhà sản xuất để xác nhận hương vị.

Cotes du Roussillon.

Roussillon nằm cạnh biên giới Tây Ban Nha và trong quá khứ khu vực này nổi tiếng với các loại vang tráng miệng được làm từ Muscat Blanc và Grenache. Ngày nay bạn cũng sẽ tìm được những chai rượu đỏ không ngọt tuyệt với ở những nơi  như Collioure và Cotes du Roussillon Villages, nơi Grenache phát triển xanh tốt.

Cremant de Limoux.

Những loại vang sủi đầu tiên của Pháp ra đời năm 1531. tại tu viện St- Hilaire ở Limoux. Cremant de Limoux được làm từ Chardonnay và Chennin Blanc. Hãy thử Blanquette Methode Aneoprale hiếm hơn được làm từ nho Mauzac để được một vé về với Limoux cổ xưa.

Vang tráng miệng.

Roussillon làm ra nhiều loại vang tráng miệng nổi bật từ Grenache và Muscat Blanc. Nho được hái lúc chín mọng sau đó cho lên men một phần và bổ sung thêm rượu mạnh được trưng cất từ nước nho, tạo ra một loại rượu vang cường hóa có kết cấu đầy đặn và ngọt ngào. Người Pháp gọi cách làm rượu này là  Vin Doux Naturel.

Cách kết hợp đồ ăn với rượu vang pháp chuẩn vị, tinh tế.

Điều gì tạo nên một cặp đôi rượu vang và thức ăn hoàn hảo?  Đó chính là sự cân bằng giữa hương vị của rượu với các thành phần có trong món ăn. Mặc dù khoa học về việc phối hợp hương vị khá phức tap nhưng bất kì ai cũng có thể học được các nguyên tắc cơ bản. Đầu tiên cần làm là bắt đầu nghĩ rượu như một thứ nguyên liệu.

Cách kết hợp rượu vang và đồ ăn
Cách kết hợp rượu vang và đồ ăn

Háy xác định các vị cơ bản: ngọt, chua, mặn đắng trong món ăn. . Hãy chọn cách ghé thích hợp để cân bằng vị rượu .Ví dụ sau đây là cách ghép cơ bản phổ biến: ngọt-mặn, đắng- béo, mặn- chua, chua-béo, mặn- chua, chua- béo và chua- ngọt.

Tiếp theo xác định hương vị phụ trong món ăn những hương vị phụ này có thể đến từ các loại gia vị thảo mộc hoặc các thành phần nhỏ ( ô liu, dâu, thịt xông khói..)Sau đó chọn một loại rượu cũng chưa hương vị phụ tương tự và phù hợp với cái ghép. Ví dụ, các loại rượu vang ở trên đều có thêm hương thảo mộc tinh tế. 

Kiểm tra cách ghép của bạn bằng cách ăn thử một ít thức ăn chung với riệu trong miệng, nếu bạn ghép khéo thì mùi sẽ rất hài hòa

Các mẹo kết hợp: Nếu bạn đang tìm hiểu về cách kết hợp rượu vang Pháp chuẩn vị với món ăn thì dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm nhỏ rất hữu ích

Rượu nên chua hơn món ăn.

Rượu nên ngọt hơn món ăn.

Rượu cũng nên có cùng cường độ với món ăn,

Những món ăn có vị đắng thường không đi chung với vang chát ( như rượu vang đỏ không ngọt).

Các món béo và nhiều dầu phù hợp với các loại rượu vang có tannin cao.

Tannin trong rượu vang không hợp với dầu cá. Đó là lý do vì sao rượu vang đỏ ít khi kết hợp với hải sản.

Rượu vang với vị ngọt thường làm giảm độ cay của món ăn.

Thường thì vang trắng, vang sủi và vang hồng thường kết hợp theo liểu tương hỗ. Thường thì vang đỏ sẽ hợp với kiểu tương đồng.

 

5/5 - (20 votes)