Tìm hiểu rượu vang Bordeaux của Pháp.

Tìm hiểu rượu vang Bordeaux của Pháp.

Rượu vang Bordeaux của  Pháp nổi tiếng với những chai vang hảo hạng bậc nhất trên thế giới với lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời. Vùng Bordeaux diện tích trồng nho 118.000 ha.Sản lượng rượu vang trung bình hằng năm 6.800.000 hl .Sản lượng thu hoạch nho trung bình 58 hl/ ha.

V trí đa lý.

Các vườn nho của vùng Bordeaux trải dài ở cả hai phía thành phố Bordeaux và cửa hai con sông Garonne, Dordogne. Đây là vườn nho có tên gọi nguồn gốc xuất xứ quan trọng nhất của Pháp tất cả các loại rượu vang Bordeaux đều được sản xuất tại tỉnh Gironde.

V khí hu.

Vùng trồng nho Bordeaux được hưởng những yếu tố khí hậu và địa lý đặc quyền nằm ở vĩ tuyến 45 ở giữa cực Bắc và đường xích đạo. Bordeaux có khí hậu lạnh khiến cho cây nho không thể phát triển mạnh. Thật may mắn, Golf Stream, Dòng hải lưu nóng bỏng từ biển Caribe lại chạy qua vùng biển đại Tây dương gần bờ biển Bordeaux hiến mùa hè dễ chịu và mùa đông ôn hòa. Không có dòng hải lưu này các giống nho của Bordeaux không thể chín đúng thời điểm buổi sự khác biệt về nhiệt độ.

V Thổ nhưỡng để làm nên những chai rượu vang Bordeaux nổi tiếng. 

Thổ nhưỡng của A.O.C  Bordeaux. Đa dạng các chất liệu đất của AOC Bordeaux đáp ứng một số lượng lớn các giống nho thích nghi hoàn hảo.

Thổ nhưỡng của AOC Medoc và Grvaes. Vườn nho được trồng trong đất sỏi và đất sỏi thoát nước tốt giữ nhiệt vào ban ngày và thoát nhiệt  trong đêm rất tốt cho sự phát triển của cây nho.

Thổ nhưỡng của các loại vang trắng hơi chua chúng là hiện thân của cuộc gặp gỡ hạnh phúc với nho Sauvignon Blanc với đất sét và đá vôi giữa sông Garonne và sông Dordogne.

Thổ nhưỡng của AOC Cotes de Bordeaux. Bám vào những con dốc đầy nắng gần các con sông tạo ra những loại rượu vang có mùi thơm đầy đặn.  Việc nho được trồng trên sườn đồi dốc đòi hỏi việc thu hoạch phải thực hiện thủ công bằng tay.

Về các giống nho đỏ để làm nên rượu vang Bordeaux.

Một số giống nho đỏ cơ bản làm nên những chai rượu Bordeaux.

Nho Merlot

Được cây ghép ồ ạt và trở thành giống nhau chủ đạo vì tất cả các phẩm chất ưu việt của nó. Là một giống nho cho thấy sự linh hoạt tuyệt vời trong việc thích nghi với các loại đất khác nhau nó trưởng thành rất nhanh trên đất sỏi và thể hiện tốt trên đất sét quả mọng nhỏ,  màu đen của nó mang lại cho rượu vang màu đỏ lựu bắt mắt, mùi thơm nồng nàn của dâu tây, phúc bồn tử, mận tím, gia vị.

Giống nho Merlot
Giống nho Merlot.

Nho Cabernet Sauvignon.

Giống nho này ưa thích đất cát ẩm nhẹ và sỏi, đất sét do Cabernet Sauvignon tìm thấy những chất liệu đất ưa thích của mình ở bờ trái sông Garonne  ở Medoc và Graves và  tỏ ra xuất sắc ở Paulliac hoặc xung quanh Pessac Leognan. Cabernet Sauvignon cũng tham gia và sự phối trộn của các loại rượu vang trong hầu hết các AOC của Bordeaux.  Là giống nho đỏ có diện tích trồng nho lớn thứ 2 ở Bordeaux sau nho Merolot . Nó thường được thu hoạch sau Merlot.  Sức mạnh tài năng của nó cung cấp một tiềm năng lão hóa đáng kể. Nó sinh ra các loại rượu vang đỏ ngon có độ phức hợp và có thể tăng trữ nhiều năm.

Giống nho Cabernet Sauvignon
Giống nho Cabernet Sauvignon.

Nho Cabernet Franc.

Đất yêu thích của nó là cát và phù sa liên kết với sỏi và đá cuội những loại đất này cung cấp nhiệt cho cây nho dễ dàng hơn so với đất sét và giúp cho nho Cabernet Franc chín tốt hơn.  Nó không cho năng suất cao nhưng lại hào phóng hơn ở Bordeaux so với các khu vực khá.  Giống nho này được phân biệt bởi sự tinh tế hương vị thơm cay cấu trúc tốt và khả năng lão hóa của nó.

Giống nho Cabernet Franc
Giống nho Cabernet Franc.

Nho Carmenere.

Giống nho lịch sử của các vườn nho ở Bordeaux giống nho này đã có mặt ở Medoc trước cuộc khủng hoảng Phylloxera . Giống nho này có tiếng là sản xuất ra những chai rượu vang Bordeaux  có chất lượng đặc biệt màu sắc đậm đặc nhưng chất tannin có phần nhẹ hơn so với nho Cabernet Franc.

Nho Petit Verdot.

Giống nho chín rất muộn nó chỉ được tìm thấy trên các loại đất nhẹ và ấm của Medoc hoặc Grvaes.  Thổ nhưỡng của các AOC Margaux đặc biệt phù hợp với nho Petit Verdot. Được thu hoạch ở độ chín tối ưu,  giống nho này tham gia trong quá trình phối trộn các rượu vang cao cấp Grands Crus Classes.

Về các giống nho trắng làm nên rượu vang Bordeaux trắng của Pháp.

Một số giống nho trắng chủ yếu làm nên những chai vang Pháp trắng ở Bordeaux.

Nho Semillion .

Nho được biết đến như một giống nho vương giả được pha trộn với nho Sauvignon Blanc để tạo ra rượu vang ngọt nổi tiếng vùng Bordeaux ( Sauternes, Barsac, Loupiac, Cadillac..). Loại nho này khi thu hoạch cómàu vàng tươi sáng nhưng trong quá trình lên men nước nho thường ngả sáng màu vàng đậm trông giống như rượu cũ nên màu sắc của rượu không được người tiêu dùng ưa chuộng lắm. Ngoài ra vỏ nho mỏng dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài nhất là khi gặp thời tiết ẩm ướt dài ngày dẫn tới việc nho bị úng thối.  Tuy nhiên khi nho bị loại nấm quý phải Botrytis  tính công thì nó lại tạo ra một thứ rượu vang ngọt vô cùng nổi tiếng và đắt tiền ở vùng Sauternes.

Giống nho Semillon
Giống nho Semillon

Nho Sauvignon Blanc.

Giống nho này yêu thích đặc tính ôn hòa của vùng Bordeaux do đó nó thường được chồng ở Entre- Deux- Mers giữa sông Garonne và Dordogne . Nho Sauvignon Blanc cũng được trồng ở vùng Graves trên đất nhẹ và cát.  Đây là giống nho có thể ủ trong thùng gỗ sồi để sinh ra rượu vang trắng tuyệt vời mạnh mẽ và phức hợp.

Rượu vang Bordeaux làm từ giống nho Sauvignon Blanc
Rượu vang Bordeaux làm từ giống nho Sauvignon Blanc.

Nho Muscadelle.

Có mặt trên nhiều loại đất trồng trọt nó thể hiện chính nó ở Bordeaux theo cách tinh tế hơn những nơi khác. Loại nho này khó tính và khó trồng thường quyến rũ người trồng vì mùi hương hoa phong phú của nó gợi nhớ đến mùi của vỏ cam và xạ hương.  Giống nho này mang lại sự tròn trịa cho các loại rượu vang sống động khi phối trộn với nho Sauvignon Blanc có sức sống trung bình.  Muscadelle là giống nho thu hoạch tương đối muộn.

Về giá của rượu vang Bordeaux.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm rượu vang Bordeaux với những tầm giá khác nhau.  Để đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng, rượu vang Pháp nhập khẩu nguyên chai có giá từ 200.000 đồng đến một vài triệu, thậm chí cả vài chục triệu đến vài trăm triệu.

Tuy thế giới của rượu vang Pháp rất rộng lớn và đa dạng, nhu cầu sử dụng rượu vang tăng cao nhưng những chai vang Bordeaux của Pháp vẫn giứ nét cổ điền cũng nhưng phong cách đặc trưng. Nó được ví như sự thanh lịch của người Pháp, là cái nôi của văn hóa rượu vang của nhân loại.

Khách hàng sẽ luôn an tâm vì Rượu ngoại 1855 đảm bảo cho bạn các yếu tố sau.

  1. Hàng chính hãng có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, có hóa đơn đỏ VAT.
  2. Giá rươu vang Pháp luôn đảm bảo tốt nhất do là đơn vị phân phối hàng đầu hiện nay.
  3. Sản phẩm rượu vang Bordeaux Pháp  được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn quốc tế.
  4. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu sản phẩm & thị trường. Sẵn sàng tư vấn cho khách hàng để có thể đạt được sự hài lòng cao nhất.
  5. Giao hàng trong thời gian sớm nhất.

10 chai rượu vang Bordeaux nổi tiếng.

Rượu vang Chateau Pavie.

Rượu vang Chateau Angelus.

Rượu vang Chateau Margaux.

Rượu vang Chateau Mouton Rothschild.

Rượu vang Chateau Latour.

Rượu vang Cantenac Brown.

Rượu vang Chateau Pavie Macquin.

Rượu vang Chateau Dauzac.

Rượu vang Chateau Lynch Moussas.

Rượu vang Alter Ego.

Rate this post