15 Loại rượu vang Pháp nổi tiếng ngon nhất thế giới nhất định phải thử

Fine Wine

Nước Pháp luôn luôn được nhắc tới là cái nôi của rượu vang thế giới. Nhắc đến rượu vang Pháp chắc chắn sẽ không thể không nhắc tới 15 loại rượu vang Pháp nổi tiếng được xếp vào hàng ngon nhất thế giới mà nhất định bạn nên thử một lần trong đời. Chúng luôn luôn được hiện diện cùng với những cái tên đình đám, hay những mốc lịch sử cực kì quan trong, hay trong các bữa tiệc của giới hoàng gia, quý tộc, hay các tập đoàn tài phiệt….

Rượu ngoại 1855 mời bạn cùng tìm hiểu về một số những chai rượu vang Pháp nổi tiếng này nhé.

Rượu vang Pháp Chateau Mouton Rothschild nổi tiếng hạng nhất Grand Crus Classes en 1855.

Vào năm 1855 vùng Bordeaux có mấy trăm nhà sản xuất rượu vang lớn nhó, nhưng chỉ có duy nhất 61 loại rượu vang đỏ và 26 loại rượu vang trắng ngọt ở vùng Sauternes và Barsac được xếp vào bảng vàng danh giá. Bảng xếp hạng này có giá trị duy trì cho tới này nay và hầu như không có sự thay đồi nào cả. 

Một sự kiện rất quan trọng vào năm 1973  Rượu vang Pháp Chateau Mouton Rothschild được tăng từ hạng 2 lên hạng nhất. Đây là một vinh dự rất lớn cho Chateau đặc biệt này. Do chất lượng luôn luôn được cải tiến. Ngày nay sản phẩm này luôn luôn nằm trong những bộ sưu tầm rượu độc đáo, đắt đỏ được giới mê rượu săn tìm.

Một nét rất đặc biết ở loại rượu vang này, ở mỗi niên vụ khác nhau, sẽ có những nhãn mác với những hòa tiết khác nhau, được vẽ thiết kế bới những họa sĩ nổi tiếng với những thông điệp khác nhau.

Chateau Mouton Rothschild
Chateau Mouton Rothschild

Xem thêm các niên vụ của sản phẩm:

Chateau Mouton Rothschild 2015

Chateau Mouton Rothschild 2010

Chateau Mouton Rothschild 2016

Chateau Mouton Rothschild 2009 

Chateau Mouton Rothschild 2005

Chateau Mouton Rothschild 2000

Rượu vang Petrus- lựa chọn của giới thượng lưu.

Ruou-vang-Phap-Petrus-Pomerol
Rượu vang Pháp Petrus Pomerol

Trong suốt thế kỷ thứ 19, Lãnh địa Petrus thuộc sở hữu của gia đình Arnaud. Vào khoảng năm 1925, bà Loubat trở thành chủ sở hữu của Petrus. Vốn là người cấp tiến, bà Loubat cho rằng rượu vang của vùng Pomerol Không được đánh giá đúng với giá trị của nó nhất là nếu so sánh rượu vùng này với các vùng Medoc, Graves và Saint Emillon. Bà quyết chí đẩy chất lượng của rượu lên một đẳng cấp mới. Bằng cách nâng cao chất lượng và giảm mạnh về mặt số lượng. Người ta nói rằng dưới thời bà Loubat, số lượng chai Petrus giảm xuống còn 30.000 chai/ năm, ngang bằng số lượng chai Petrus sản xuất hiện nay.
Petrus được những người Mỹ giàu có biết đến từ đầu thế kỉ 20 nhưng phải tới sau Đại Chiến thế giới lần thứ 2 mới trở nên có tên tuổi.

Năm 1964 gia đình Jean Pierre Moueix, một thương gia buôn bán gia súc và các sản phẩm từ sữa, đã mua lại lãnh địa Petrus, Gia đình Moueix lại có sáng kiến tuyệt vời là biếu rượu Petrus cho cố tổng thống mỹ Kennedy trong những tối tiếp tân trọng thể tại Toà nhà trắng. Từ đó, rượu Petrus trở thành yêu thích của gia đình Kennedy.
Rượu Petrus có mặt trên bàn tiệc của nữ hoàng Anh Elizabeth II và thứ rượu không thể thiếu trong các yến tiệc linh đình, vương giả.

Petrus với 11.5 ha diện tích trồng nho, cũng hết sức đặc biệt ở chỗ các ruộng nho của các lãnh địa này, nằm trên 1 tầng đất sét xanh và đất pha chất sắt rất dày. Nho được trồng với mật độ 6.500 gốc trên 1 ha. Với sản lượng của toàn lãnh địa 30.000-45.000 chai rượu vang/ năm. Thành phần rượu gồm 95% giống nho Merlot và 5% Cabernet Franc.
Nho được tỉa lá và hái bớt quả vào mùa hè, sau đó được hái kỹ lưỡng bằng tay trong mùa thu hoạch. Cách làm rượu cũng rất đặc biệt, có xu hướng thủ công, nho hái ở mỗi thửa ruộng được đưa vào ủ và chờ lên men trong từng bồn chứa bê tông quét sơn thực phẩm riêng rẽ. Sau đó nước nho được lên men được đưa vào các thùng gỗ sồi mới và được ủ từ 20-22 tháng trước khi đem ra đóng chai.

Chateau Pavie lâu đài xếp hàng Premier Grand Cru Classe vùng Saint Emillon.

Saint Emillon không những là nơi sản xuất nhiều rượu vang ngon, mà còn là thành phố cổ kính, phong cảnh hữu tình với nhiều di tích lịch sử nên nơi này được vinh danh là một di sản thế giới.

Rượu vang của quận Saint Emillon được xếp hạng lần đầu tiên năm 1954 và được điêu chỉnh khoảng 10 năm một lần, lần mới nhất là năm 2006. Có hai cấp bậc chính thức là Grand Cru Classe, gồm 15 Chateau.

Rượu vang Chateau Pavie Grand Cru Classe Saint Emillion
Chateau Pavie Grand Cru Classe Saint Emillion

Chateau Pavie đã từng được xếp hạng Grand Cru Classe, kể từ khi ông Gerard Perse, một doanh gia rất thành công ở Paris, mua lại lâu đài này vào năm 1980. Ông đã bỏ rất nhiều tiền bạc cũng như công sức của chính ông vào việc chỉnh đốn lại toàn bộ cơ sở thì Chateau Pavie khởi sắc hẳn lên. Các chuyên gia quốc tế cho rằng rượu vang của Chateau Pavie hiện giờ còn vượt trội hơn cả những Chateau thượng hạng ở vùng Bordeaux, dù là Medoc hay Saint Emillon. 

Chateau Margaux-Một trong những chai rượu vang đắt đỏ, nổi tiếng thế giới.

Nếu lấy thành phố Bordeaux làm trung tâm rồi từ đó đi lên phía tây bắc dọc theo tả ngạn sông Gironde, Ta sẽ thấy hầu hết những nhà làm rượu và những Chateau danh tiếng nhất của khu vực Haut Medoc. Khuc vực này gồm có 6 quận, tất cả đều là những AOC thượng hạng.

Trước hết là quận Margaux trong đó có Chateau Margaux, nới sản xuất ra chai rượu đặc sắc nhất và thuộc loại đắt tiền nhất ( khoảng 300 đô khi mới ra, có thể gấp đôi nếu là năm tốt). Chateau Margaux đã được cả châu âu hâm mộ từ thời nước Mỹ còn chưa thành lập.

Rượu vang Chateau Margaux
Rượu vang Chateau Margaux

Chateau Margaux nổi tiếng không những về thương hiệu, chất lượng mà chai rượu vang đỏ cao cấp này còn có thời gian lưu trữ lên đến cả 50.60 năm nếu như được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn.

Chateau Latour Grand Cru Classe đẳng cấp.

Medoc là một địa danh nổi tiếng nhất ở Bordeaux vì giải đất này bao gồm hầu hết các Chateau danh tiếng lấy lừng từ mấy trăm năm nay. Các ruộng nho và cơ sở làm rượu cỡ lớn ở đây thường là do các gia đình quyền quý hoặc giàu có sở hữu theo kiểu cha truyền con nối. Họ xây lên những tòa lâu đài dùng làm nơi cư ngụ cho gia đình, vẫn được gọi là Chateau, dần dần chứ Chateau cũng được hiểu là cơ sở sản xuất rượu.

Là một trong 5 lâu đài nổi tiếng ở quận Pauillac, nơi có tơi 3 trong sô 5 chateau được xếp hạng nhất (Premiers Crus Classes). Rượu vang Chateau Latour luôn luôn được giới sành rượu vang tìm kiếm. Loai rượu này có cấu trúc chắc khỏe, cân bằng mềm mượt, giàu vị khoáng chất và mùi của quả chín. Với những cây nho được chọn lọc, những mảnh vườn đươc xếp hạng Grand Crus đã được xếp hạng và đánh dấu, loại rượu này có thời gian lưu trữ lên tới 50 đến 60 năm.

Xem thêm các niên vụ:

Chateau Latour 2004

 Chateau Latour 2005

Xem thêm một số loại rượu vang Pháp nổi tiếng:

Chateau Angelus Premier Gran Cru Classe 

Chateau Haut- Brion 2016 

Chateau Lafite Rothschild

 

 

 

5/5 - (15 votes)